Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang

Tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Đăng ngày 07 - 11 - 2019

Sáng 6/11/2019, đoàn cán bộ xã Yên Thịnh tổ chức đi tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Phong Giang, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà văn hóa thôn Phong Giang, xã Tiên Điền,huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Thôn Phong Giang có 184 hộ dân, 720 nhân khẩu, có 58 lao động ở nước ngoài, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ, thợ xây, ngoài ra có nghề đông y cổ truyền, có 33 mô hình lớn nhỏ, 01 doanh nghiệp HTX, 01 mô hình chăn nuôi bò, 01 mô hình ép lạc, 3 mô hình sản xuất mộc, nhôm kính.

Nhận được kế hoạch xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh, tháng 8/2015 Phong Giang đã tham gia xây dựng và đến cuối năm 2016 thôn Phong Giang đã đạt thôn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.

Để đạt được kết quả đó, ngoài sự tranh thủ hỗ trợ Nhà nước một phần, tuyên truyền vận động người dân cũng như huy động nguồn lực từ các đơn vị tham gia chương trình xây dựng Nông thôn mới; thực hiện công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Người dân đóng vai trò là chủ thể; nâng cao các tiêu chí đã đạt được; dễ làm trước, khó làm sau; chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước với người đi sau; vừa làm vừa học.

Bí thư chi bộ phát biểu và nêu những kinh nghiệm xây dựng NTM kiểu mẫu

Đoàn tham quan xã Yên Thịnh tại nhà văn hóa thôn Phong Giang

Kinh nghiệm xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu của thôn Phong Giang, xã Tiên Điền: Tất cả các nội dung tiêu chí cần được bàn bạc thống nhất cao tại Hội nghị toàn dân; Dự toán, dự trù kinh phí, ấn định thời gian thi công, thời gian hoàn thành; Trình Chi bộ Đảng đề ra Nghị quyết để Chính quyền thực hiện tổ chức phân công cụ thể từng nội dung, từng tiêu chí cụ thể giao cho tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, phân công công việc cụ thể cho từng hộ, từng người dân; Trong thời gian thi công phải điều chỉnh, tiếp tục đánh giá, kiểm tra để phù hợp với địa phương, không để tụt hậu, có tầm nhìn lâu dài; Có tinh thần trách nhiệm cao, giao cho cán bộ làm trước, làm mẫu.

Cách làm hay, sáng tạo: Mỗi khu dân cư có một câu lạc bộ dân ca do các thành viên là những người trực tiếp lao động sản xuất tự soạn lời, viết kịch bản và tự thi đua với nhau; không phá hàng rào cây xanh, xây dựng các bồn hoa trên mặt mương hai bên đường có cảnh quan xanh - sạch - đẹp, làm tốt 5 không 3 sạch; Ngày thứ 7, Chủ nhật tất cả các Cán bộ Công chức tập trung về thôn, xóm để tuyên truyền, giúp đỡ người dân; Dân chủ cơ sở được phát huy.

Một số hình ảnh tại thôn Phong Giang

Bộ tranh bích họa sơn dầu cỡ lớn gồm 30 bức tranh khắc họa về một số nhân vật, phong cảnh tiêu biểu trong tranh minh họa Truyện Kiều được các họa sĩ trình bày sinh động

Thay mặt Đoàn, đồng chí Lê Văn Lương – Bí thư Đảng bộ xã Yên Thịnh đã cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của cán bộ và người dân ở đây, đồng chí đề cao  cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của thôn Phong Giang nói riêng và của Hà Tĩnh nói chung, đặc biệt là về việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu tạo sức lan tỏa, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Với những kinh nghiệm của chuyến tham quan, học tập này sẽ là cơ sở để xã Yên Thịnh có thể áp dụng, lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả phong trào xây dựng mô hình xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Đảng bộ phát bieeurcamr ơn và tiếp thu những kinh nghiệm  để phục vụ xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại địa phương

Thực hiện : Thùy Linh