Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023 Thư điện tử Liên hệ Sơ đồ trang
Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin xã Yên Thịnh, Huyện Yên Định như thế nào?
204 người đã bình chọn
199 người đang online

100%

Điều kiện tự nhiên và xã hội xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Yên Thịnh là một xã thuộc vùng bán sơn địa của Huyện Yên Định, nằm dọc theo con sông Cầu Chày ở phía tả ngạn, cách trung tâm huyện ( TT Quán Lào) khoảng 10 km về phía Tây, cách trung tâm thành phố thanh Hóa khoảng 40 km về phía tây bắc.

+ Phía Nam giáp sông Cầu Chày, hữu ngạn là huyện Thọ Xuân.

+ Phía Bắc giáp xã Yên Hùng.

+ Phía Đông giáp xã Yên Lạc.

+ Phía Tây giáp xã Yên Phú.

Đất đai của Yên Thịnh là vùng đất cổ  chủ yếu do phù xa của sông Mã và một phần sông Cầu Chày bồi đắp nên, tuy không màu mỡ so với một số địa hình khác, nhưng cũng phù hợp cho việc phát triển sản xuất các loại cây lương thực, thực phẩm. Yên Thịnh nằm ở vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa chính là mùa hạ và mùa đông; kết hợp với địa hình tương đối bằng phẳng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sống, sinh hoạt của người dân địa phương. Dòng sông Cầu Chày bao bọc lấy địa hình xã Yên Thịnh theo hình vành khuyên tạo thành ranh giới tự nhiên với một số xã của huyện Thọ Xuân. Phía đông bắc có ngọn núi đá vôi tên là núi Khoai, có hang động; bên trong hang có tượng phật và bàn đá. Ngoài ra còn có núi đá vôi gọi là núi Treo( hay núi Vàng), đây từng là nơi lánh nạn, ẩn nấp của một số văn thân, cán bộ cách mạng trong các cuộc kháng chiến trước 1945. Yên Thịnh cũng là cái nôi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Yên Định( tiền thân của Đảng bộ Huyện Yên Định ngày nay). Hiện nay, Đảng bộ xã Yên Thịnh có 13 chi bộ với tổng số 240 Đảng viên.  

Hệ thống giao thông đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa sạch đẹp.  Xã có các tuyến đường tỉnh lộ đi qua như tỉnh lộ 516B, tỉnh lộ 518 B và Quốc lộ 47 B thuận lợi cho việc giao lưu với các xã trong huyện, các huyện trong tỉnh. Hệ thống mương máng được thiết kế xây dựng có quy mô, thuận tiện cho việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Qua nhiều lần thay đổi, chia tách địa giới hành chính, đến nay xã Yên Thịnh có 7 thôn, 7 làng, tổng diện tích đất tự nhiên là: 648,14 ha, dân số trong xã là 4730 người. Bình quân đất nông nghiệp là 726,2 m2/ khẩu. lao động chiếm 53% tổng số dân. Yên Thịnh là một xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp là chính, nguồn thu chủ yếu từ trồng lúa và các hoa màu khác. Bên cạnh nghề nông, người dân còn có một số ngành nghề phụ khác, góp phần tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Yên Thịnh có hai trung tâm thiên chúa giáo thuộc loại lớn trong vùng( Vực Đông và Vực Đoài), 1/3 số dân theo đạo thiên chúa. Ban tôn giáo xã đã phối hợp với các quan, đoàn thể, chính quyền xã quan tâm, phối hợp với bà con giáo dân tổ chức tốt các ngày lễ. Các giáo dân luôn sống “ Tốt đời, đẹp đạo”; “ Kính Chúa, yêu nước”, phát huy tốt mối đoàn kết Lương - Giáo, cùng giúp đỡ nhau xây dựng, bảo vệ quê hương ấm no, giàu đẹp.

Hệ thống thông tin truyền thông của xã được quan tâm, tạo điều kiện hoạt động tích cực, đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt công tác tuyên truyền các thông tin về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng,…đến bà con nhân dân trong xã. Các hoạt động bề nổi về văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn. Các phong trào hoạt động trong xã phát động được bà con nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng. Công tác giáo dục được quan tâm hàng đầu, xã luôn đảm bảo đủ cơ sở vật chất, phục vụ cho việc dạy và học của cả 3 trường. Y tế xã thường xuyên chăm lo công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tương đối ổn định

°